[Anime Review] Shisha no Teikoku – Khi Ngôn từ tồn tại thì linh hồn cũng vậy

OaatytN5Th8

LOOK AT THIS GODLY DESIGN. STEAM-PUNK AT ITS BEST

Vâng, thú thật là tớ có điểm yếu với các phim lấy bối cảnh Châu Âu, nên vừa xem trailer cái này năm trước và nghe cái bài “Door” buồn thê lương là coi như movie này là “must watch” với tớ. Cái bài review này hơi muộn tẹo là tại Engsub nó quá sida, tớ muốn chờ có bản sub nào ngon hơn không và cái tớ có là một bản note so sánh giữa bản Tàu và Eng, oh well nhiêu đó đủ để tớ hiểu cái phim.

Tớ đoán là nhiều người cũng chả hiểu cái phim lắm, nhất là đoạn cuối, nên tớ sẽ cố gắng giải thích một chút về chuyện xảy ra, nhưng cái chính là tớ muốn đi sâu vào định nghĩa linh hồn, ý thức, ngôn từ, và ký ức của một con người mà phim nói tới.

Đầu tiên, rất buồn vì phải báo là trong novel gốc không có chuyện Wattson vì muốn cứu Friday mà đi tìm “The Memorandum of Victor”, tớ nghĩ anime thêm vào tình bạn giữa hai người vì muốn tôn vinh Project Itoh và bạn ông, aka Toh Enjoe người đã giúp ông hoàn thành tác phẩm này sau khi mất. Đôi lúc xem phim, tớ cảm nhận được một cảm xúc mãnh liệt “Dù có chết nhưng không có nghĩa tất cả sẽ mất đi” của ông Project Itoh vậy. Cái plot của movie cũng chẳng liên quan gì tới cái novel cho cam, và chỉ mượn giải thích cái system xác sống là chính.

Cơ mà nhờ thế khối fangirl bị hút vào phim như mềnh ahihi :v

vlcsnap-2016-03-05-16h55m12s165

Im watching this movie because dat skinny ass

Phim thì còn tập trung vào vấn đề quân sự và chính trị, vì bây giờ xác sống được sử dụng làm quân lính, nên con người có thể thả sức mà chiến tranh, không lo phải mất đi mạng người. Điều này làm cho con người tiếp tục đẩy mạnh công nghệ sản xuất xác sống có lý trí để có hiệu quả hơn trong việc chiến đấu. Đây cũng là lý do chính cho việc Doctor M muốn biết tất cả con người thành xác sống để mất đi tất cả ý thức, không còn chiến tranh với nhau nữa. Sau đây là một số giải thích cho cái phim và ending:

-Xác sống được điều khiển bởi âm thanh. Xác sống có một dây gân chính để hoạt động và thứ dây này có thể bị điều khiển bởi sóng âm đặc biệt (ngôn ngữ riêng của nó).

– Hai anh em Nikolai tự tử chết vì đằng nào họ cũng sẽ bị bên Nga bắt giết, nên họ muốn cho Wattson thấy sự thật tàn nhẫn đằng sau cách mà họ đã dùng để chế tạo ra những xác sống tiên tiến của quân đội, và cho Wattson thấy sự quan trọng của việc tiêu hủy Memorandum of Victor.

– Trong đoạn cuối, Wattson đã tự đưa Memorandum vào đầu mình để cất giữ nó mãi mãi, như mong ước của hai anh em Nikolai. Việc này khiến cho Wattson mất toàn bộ kí ức về cuộc hành trình. Còn Friday thì nhờ đã từng đưa cuốn Memorandum of Victor vào đầu nên hình thành một ý thức, nhưng đó không phải là ý thức cũ của Friday, và có lẽ cũng không phải là linh hồn cũ của Friday?

vlcsnap-2016-03-05-16h48m07s10

Vẫn buồn vì Nikolai chết ;;_;;

Đầu tiên thì nói về kí ức một cái trước khi nói về ý thức, và tớ cũng muốn “thử” giải thích vì sao Wattson lại quên mọi thứ khi truyền vào Memorandum of Victor. Kí ức không phải là một vùng lưu trữ dữ liệu giống như một cái hộp, mà là những “con đường” chỉ được hoạt động khi chúng ta gặp lại một cái gì đó ngoài thực tế, nói chung là quá trình “nhớ lại”. Có hai loại là Trí nhớ ngắn hạn và Trí nhớ dài hạn. Trí nhớ dài hạn phải trải qua một quá trình gọi là “editting”, những kí ức được chuyển qua dài hạn phải bị chỉnh sửa, bóp méo lại. Đây cũng là lý do chúng ta không thể thực sự nhớ hết chi tiết của một sự kiện nhất định. “Sự bóp méo” còn có thể khiến chúng ta có lỗ hổng trong kí ức và tự động lấp lỗ hổng đó bằng một kí ức giả. Đây được gọi là “commoning”. Đây cũng là cách mà nhiều người có thể bị thôi miên để lấp phần kí ức mới tạo ra để quên đi kí ức đau buồn của bản thân (Nếu ai đọc truyện Loveless thì có thể thấy Ritsuka đã dùng phương pháp thôi miên, biến mình thành một Ritsuka vui vẻ trước khi anh mình bị tai nạn để mẹ cậu không phải bạo hành cậu). Mọi người tham khảo thêm tại đây về quá trình code kí ức.

Nếu không có kí ức thì ý thức cũng không thể tồn tại. Memorandum of Victor là một bản ngôn ngữ đưa vào xác sống để tạo cho chúng có ý thức thay vì chỉ ngôn ngữ như những xác sống thường khác (và đừng hỏi tớ sao làm được, pfffff, hình như là đưa vào cái dây gân nào đó theo như novel giải thích, dây gân đại diện cho linh hồn?). Bởi vì đưa vào Wattson một lượng ý thức khác aka một lượng kí ức khác nên lượng kí ức đó đã lấp vào chỗ kí ức của cuộc hành trình kia vì kí ức đó là kí ức gần đây nhất nên có thể bị “bóp méo”.

vlcsnap-2016-03-05-16h50m27s127

Weird boobs, but badass. Hadaly ngầu vật TwT

“Bạn của tôi thường nói, suy nghĩ sinh ra trước ngôn từ.”
“Vậy ý anh là, linh hồn là thứ ẩn giấu phía sau suy nghĩ?”

Suy nghĩ ở đây còn có thể hiểu là ý thức. Ở đây, ý của Wattson còn là “Nếu ngôn từ có tồn tại, thì linh hồn cũng vậy.” Trong một bài đọc về mối quan hệ giữa Ý thức và Ngôn ngữ, có nhắc đến sự cộng sinh của hai điều, ngôn từ không thể tồn tại nếu thiếu đi ý thức, nhưng ý thức cũng không hề tồn tại nếu thiếu mất ngôn ngữ. Ngôn ngữ giúp con người liên lạc với nhau, giúp họ nói ra những cảm xúc, giúp cho con người dựa vào nhau mà tồn tại. Những ngôn ngữ khác nhau cũng ảnh hưởng lên cả “ý thức” (suy nghĩ) của họ. Nếu họ nói tiếng Nhật, họ sẽ nghĩ theo hướng một người Nhật, nếu họ nói tiếng Việt, họ sẽ nghĩ theo hướng người Việt. Chẳng hạn ở tiếng Nhật có những từ thực chất không mang nghĩa khi dịch ra nhưng chỉ là một câu theo truyền thống (itadakimatsu), thì những ngôn ngữ khác dù thế nào cũng không thể dịch để khiến chúng ta nghĩ theo hướng người Nhật được. Cũng bởi vì người Nhật nghĩ “mình cần nói câu đó trước bữa ăn”, nên họ mới nói. Đó chính là “ý thức điều khiển ngôn ngữ”.

“Ý thức phản ánh thực tại. Nhưng ngôn từ là thứ thể hiện thực tại đó và biểu đạt suy nghĩ.”

Khi con người nghĩ một điều gì đó, họ mới nói ra. Nhưng chúng ta cũng hay nghe câu “buột miệng thốt ra”, thì có phải đó là ngôn từ không bị điều khiển bởi ý thức? Không, không bao giờ trên đời có chuyện ai đó nói gì đó mà không suy nghĩ. Nhưng lại có một ngoại lệ là nói mớ trong mơ, thì hiện tượng này được gọi là Collective Unconscious, hay nôm na là bản năng.


Và tới đây thì chúng ta lại có “Linh hồn”. Linh hồn là chỉ toàn thể cả ý thức và vô thức của con người. Nếu dò trên mạng sẽ có kha khá nhiều cuộc thảo luận “Liệu linh hồn có tồn tại?”. Linh hồn giả trong phim được tạo ra dựa vào việc đưa lệnh và ngôn ngữ vào xác, nói ngắn gọn là vì thiếu ý thức nên phải đưa ngôn ngữ vào để tạo ra một ý thức giả. (vâng là tiếp tục cái mối quan hệ lằng nhằng giữa ba thứ) Nhiều tôn giáo cho rằng linh hồn con người không chết cùng cơ thể mà sẽ chuyển đến một bản thể khác của chúng ta ở một thế giới song song khác. Phim thì cũng theo hướng “Dù con người khi chết đi thì chỉ cần cho vào một linh hồn giả khác là sẽ có thể khiến họ sống lại.”. Mọi người có thể đọc thêm về theory 21 gram linh hồn. Nói thật thì tớ nửa tin nửa không =))) Con người nửa khoa học nửa thần học nó thế :v Dù sao thì thí nghiệm đó cũng không phải là ai cũng mất 21 gam, nhưng chỉ vì người đầu tiên mất 21 gam nên mới đặt tên nó là vậy. (Ừ thì cứ cho rằng linh hồn mỗi người mỗi khác, tỉ lệ thuận với cân nặng con người đi).
Quay trở lại chuyện linh hồn của Friday thì đây là câu tự thoại của em nó khúc cuối

Tôi sẽ đi tìm kiếm xem liệu đây có thật là ý thức của bản thân tôi hay không. Và tôi sẽ trả lời anh (lời hứa) khi ý thức của tôi được sinh ra thật hay sẽ sinh ra sau này. Những thứ tôi biết vẫn còn quá giới hạn. Bác sĩ Wattson…vẫn còn nhiều thứ tôi muốn nói anh nghe. Đối với tôi, ngôn từ đã được tạo ra ở nơi này. Rằng bây giờ…tôi có thể sống là đều nhờ vào anh.

Bởi vì Friday xưng với Wattson là “Bác sĩ” nên đây không thể là Friday cũ…Ngôn ngữ được đưa vào, một ý thức mới được tạo ra = một linh hồn mới được tạo ra. Thế nhưng, ngôn ngữ này là của ai? Liệu có phải là của chính cậu hay của Memorandum?

Nói chung phim hình ảnh và âm nhạc rất đã, plot thì hơi confuse một tẹo khúc sau vì khá chắp vá nhưng các nhân vật đều trưởng thành nên coi đỡ ức chế. Và tớ thì lại khá thích để tài hơi mang tính triết học thế này. Đang hóng ra rạp, không biết có ở Canada không <(“)

Plot: 8/10
Character: 8/10
Art: 10/10
Music: 9/10
Enjoyment: 9/10
Overall: 8.5/10

zTX6aByAFvI

[Boy]friends

3 bình luận về “[Anime Review] Shisha no Teikoku – Khi Ngôn từ tồn tại thì linh hồn cũng vậy

 1. Tớ xem Shisha No Teikoku xong thấy não teo đi không ít nên phaỉ lên tìm review để phân tích cả loạt các thắc mắc không hiểu:))) không nắm rõ hết được các ẩn ý, nhưng mà đọc bài của bạn xong tớ cũng vỡ ra được nhiều. Không khổ công ngồi mò từng trang để kiếm được review đầy đủ nhất :> Cảm ơn bạn nhiều, nhờ vậy mà tớ cũng nhìn được bộ phim theo một khía cạnh khác, chưa nghĩ đến.
  Vô tình tìm được trang của bạn mà vui dã man, toàn những review những bộ hay :> Mong bạn tiếp tục viết nữa nhé *yêu thương quá nhieuf ❤ *

  Đã thích bởi 1 người

  • Huhu lâu lâu mới rep vì lâu lâu mới check blog, cảm ơn bạn đã ghé cái động thẩm du của mình. Gần đây mình ít thấy anime nào hợp taste nên thành ra review chả đc nhiêu nên cái blog này chả thể nào thành một cái blog rec phim hay truyện hay đc, nhưng mong bạn sẽ tìm thấy nhiều phim hay từ blog mình. TwT

   Đã thích bởi 1 người

 2. mình rất thích thể loại steampunk nên đã mò ra bộ này hic, mình nghĩ do tác giả mất rồi nên người làm bộ này không hiểu lắm cốt truyện hoặc diễn đạt không tốt nên thành ra nó rối với lạc quẻ :((

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s