[Anime Review] Yuri!!! on Ice – Em sẽ thành bát katsudon ngon lành nhất

 

akpz4q8
Tớ nghĩ ai xem YoI cũng sẽ có reaction thế này

Bài review ngắn này có sự ra đời…khá sida. Cơ bản vì tớ đã drop YoI sau ep 2, nhưng sau đó bỗng nhiên nó quá nổi trên cộng đồng tumblr, cộng đồng twitter (trending kế bên Mỹ bầu chọn tổng thống???) và war trên confess, tớ quyết định xem ep 5 và 6 (ep 3 và 4 biết sơ summary). Sau đó tớ sẽ drop tiếp thôi.

Review chung chung những thứ tớ cảm thấy nổi bật trên phim và ngắn về quan hệ Yuri và Viktor – mối quan hệ mà mọi người gọi là “hay, deep”.

Lý do tớ drop YoI cũng đơn giản lắm, tớ quá yếu sinh lý để xem những màn fanservice theo hướng sexuality. Điều khiến tớ pick YoI từ đầu mùa để xem đó là bài phỏng vấn về việc dàn staff muốn bộ phim hướng ra ngoài thế giới thế nào và bài Opening + Ending rất mang âm hưởng nhạc nước ngoài. Chứ nói về trượt băng thì tớ không hẳn có hứng thú, cũng vì trượt băng là một môn khá kén người xem (ngay cả Sayo, director của bộ, cũng đã mất 4 năm để khiến ước mơ làm phim trượt băng của cô thành hiện thực).

Thực sự ep 1 tạo ấn tượng rất tốt với tớ, như tớ đã từng viết FI cho bộ trên facebook cá nhân là cho điểm 8/10. Nhưng ep 2 và 3 dần hướng fanservice quá lộ liễu khiến tớ không thể không thắc mắc liệu có phải đây là bộ genre sport không? Về animation sau này, tớ không phàn nàn vì có vẻ như nsx gặp khá nhiều vấn đề khiến phim redraw rất nhiều đoạn cho thành phẩm cuối Tớ tin là dù art có drop thì blu-ray sẽ sửa lại cho hoàn thiện.

week17post
Sự khác biệt giữa bản chưa và đã hoàn thiện

Nhưng thôi, để tớ nói vài điểm thú vị sau khi xem phim và dạo một vòng đã.

Bộ phim đã thật sự “hướng ra thế giới” như ý định ban đầu của họ

Rất nhiều vận động viên trượt băng xem và “tìm thấy mình” trong bộ phim, và tỏ ra rất hào hứng. Điều này khiến tớ cảm thấy thú vị và vui lây cho dàn staff. Đây là điều tích cực nhất mà tớ tìm thấy ở một bộ phim “có thể nói là không có gì đặc biệt”.

Nhạc phim quá hay và mang âm hưởng thế giới.

Những bài tiếng Anh, Nga, Ý, Pháp, tất cả đều có trong YoI. Và tớ thật sự bất ngờ khi tất cả đều được sáng tác riêng hết cho phim.

Trong ep 6, điều nổi bật nhất với tớ không phải Yuri hay Viktor, mà lại chính là bài nhạc “Still Alive” khi Leo của Mỹ bắt đầu trượt. Không chỉ giai điệu hay, mà xen vào bài nhạc còn là những cảnh luyện tập của Leo, về việc chỉ cần nhớ rằng mình vẫn còn sống, vẫn còn cơ hội thực hiện bao nhiêu thứ, thì Leo có thể tiến về phía trước.

tumblr_ofserw4jw71sl3f0ro4_500
Ngay cả bài Opening cũng dính liền với animation khá hoàn hảo.

Về phần plot, không, nó không có gì đặc biệt cả. Vậy nên tớ cũng chẳng có gì để nói về nó. Về cơ bản trượt băng đã khó có gì để nói, và YoI cũng chẳng hề làm cho nó đặc biệt hơn. Genre Sport của YoI vẫn có vì trượt băng vẫn còn chiếm phần lớn thời lượng phim, nhưng cái mà YoI đã thất bại trong thực hiện phim genre Sport là không thể hiện niềm đam mê của vận động viên đối với bộ môn, không thổi vào những suy nghĩ, triết lý riêng, hay những hình ảnh sáng tạo vào bộ môn.

tumblr_nvpptwaj091rqbxeho3_r1_400
Giống như Haikyuu thế này, Haikyuu có rất nhiều hình ảnh hay.

Trong YoI, những vđv đa số đều thể hiện bộ môn bằng tình cảm đối với người, động lực trượt băng vì một ai đó, thay vì bộc lộ vì sao họ lại yêu bộ môn. YoI tập trung vào sự phát triển của con người khi duyên số đưa họ gặp một người khác, vào tình cảm người với người, hơn là đam mê. Tớ nghĩ có lẽ vì vậy mà nhiều bạn bảo rằng xem phim vì quan hệ nhân vật và cho rằng tình cảm này giữa nhân vật rất sâu sắc.

Giờ chắc là phần review yêu thích của nhiều bạn đây, về Viktor và Yuri. Vì bạn tớ gửi tớ những bài phân tích về quan hệ giữa hai người nên tớ có đọc vài bài về ep 5 và 6. Tiếc làm sao cảm nghĩ của tớ khi xem những ep đó về họ lại khác hẳn. Tớ sẽ chỉ nói về 5 và 6, vì ep 5 đúng là một bước tiến lớn cho cả Yuri và Viktor trong character development của họ.

tumblr_ocb6kb0vrb1vphyvdo1_400
Sexual bait…………

Khi thấy Minami nói chuyện với bạn của cậu về việc cậu muốn thử làm những quad khó thế nào, trong khi Yuri bị Viktor nói là nên giảm độ khó xuống, các bạn nghĩ Yuri sẽ cảm thấy thế nào? Yuri đơn giản lờ Minami đi vì cậu đang ghen tị. Chứ không phải vì cậu lo lắng Minami sẽ vượt qua cậu. Đúng là Yuri có cái tôi rất bé, thiếu tự tin, nhưng thật tâm bên trong Yuri luôn có một ngọn lửa không chịu thua ai, theo như tớ nhớ Yuri từng nghĩ thầm là sẽ để Yurio coi thường cậu đi, vì cậu thật ra không tầm thường đâu. Khi thấy một cậu bé đơn giản chỉ muốn thử thách mình, Yuri ghen tị vì một người thần tượng cậu lại đang làm tốt hơn cậu, trong khi cậu không thể làm được như thế, cậu không thể bỏ đi sự thiếu tự tin của bản thân.

15094524_873416106127152_8377562684113716450_n
Ánh mắt của sự ghen tị và lo lắng

Nếu không thể động viên người khác thì làm sao động viên bản thân mình?

Viktor có vẻ nhận ra đó là sự ghen tị ở Yuri. Câu nói trên có nghĩa là nếu Yuri không bỏ đi sự ghen tị, bỏ đi sự tự ti của bản thân thì làm sao có thể trượt tốt? Minami nói không ngoa chính là bản sao của Yuri trong quá khứ, Yuri không động viên BẢN THÂN TRONG QUÁ KHỨ của mình, không xem đó là động lực, thì làm sao có thể động viên chính bản thân mình hiện tại?

14962805_873416122793817_8635129651430182045_n
Ánh mắt của Yuri khi nhớ Minami đã nói cậu khâm phục Yuri quá khứ

Yuri không động viên Minami vì nghe lời Viktor hay nhận ra mình nên quan tâm người khác, mà nhận ra rằng bản thân mình đang xem nhỏ mình, đang xem những gì mình làm trong quá khứ đều là thảm hại, mà nhận ra giá trị của bản thân.

(Suy nghĩ chút của bản thân là cả Viktor và Yuri đều thật ra khá self-centered, không để ý tình yêu của mọi người và không cần biết hành động của bản thân gây ảnh hưởng thế nào với người khác)

Biến chuyển của Yuri bắt đầu từ đây, sau khi thấy Minami biểu diễn.

Yuri nhìn Minami như nhìn bản thân trong quá khứ, nhớ lại những lúc cậu vấp ngã, nhớ mình đã không cân bằng như thế nào, lúc tốt lúc không. Khi cậu nhìn Minami, cậu nhận ra quá khứ của bản thân không phải là “dark past” nữa, mà là màn trình diễn có thể là lôi cuốn với khán giả. Hãy nhớ, lúc trượt short program đầu tập, tất cả những gì Yuri quan tâm là “Tại sao khán giả không la hét hứng thú?”. Yuri coi trọng việc mình trượt thế nào trong mắt mọi người, chứ không chỉ Viktor.

14993295_873416169460479_4867185196140004423_n
Khuôn mặt của Yuri khi nhớ lại quá khứ của mình và nhận ra đó không phải là tồi tệ

Chính màn trình diễn của Minami đã giúp Yuri có lại lòng can đảm để thử thách bản thân mình một lần nữa.

Viktor trong tập này cũng có một màn chuyển biến tâm lý tốt. Từ một người không hài lòng khi Yuri không theo chỉ dẫn của mình, điều mà Viktor luôn vị kỉ làm vì Viktor muốn Yuri trượt theo cách mà anh nghĩ là tốt nhất. Thế nhưng khi xem Yuri trượt theo chính mình, theo chính cảm xúc mà Yuri vừa lấy lại trong quá khứ, Viktor mới nhớ ra rằng chính vì sự không lường trước này mà anh mới hứng thú với Yuri, vì Yuri trượt theo nhạc, vì Yuri trượt theo cảm xúc, tới mức nhạc và Yuri hòa vào làm một, cảm xúc và động tác hòa vào làm một.

15078609_873416292793800_783524256935734819_n
Viktor khó chịu…

15079041_873416266127136_1745582630872124779_n
Và sau đó nhận ra mình muốn thấy ở Yuri là sự trưởng thành

Chỉ là theory của tớ, nhưng tớ nghĩ Viktor đang dần chai sạn đi cảm xúc khi liên tiếp đứng đầu, và muốn tự mình cảm nhận cái cảm xúc hứng thú khi trượt/xem trượt một lần nữa.

Trong ep này, cả Viktor và Yuri đều nhận ra một điều gì đó cho bản thân.

“Ai”, chủ đề mà Yuri công bố, không phải là tình yêu lãng mạn, theo đúng như bản Nhật (Engsub dịch hơi lệch), thì Yuri đã nói,

Tình yêu ở đây không phải là tình yêu lãng mạn mà mọi người hay nghĩ, mà là mối liên kết với Viktor, và những cảm xúc không thể tả được với gia đình và quê hương tôi. Lần đầu tiên tôi nhận ra những cảm xúc đó luôn tồn tại quanh tôi. Người đầu tiên tôi muốn kết nối chính là Viktor. Tôi không biết cảm xúc đó là gì, nhưng quyết định gọi nó là tình yêu

Khá thú vị khi Yuri cho Viktor vào riêng một kiểu cảm xúc riêng chứ không phải cảm xúc gia đình hay quê hương, và thậm chí không gọi đó là cảm xúc nhưng gọi đó là “sự kết nối” – “kizuna”, một mối liên kết về đam mê, hoàn cảnh, suy nghĩ. Đơn giản là vì Yuri chưa thực sự xác định nó là tình yêu philia,agape, hay storage. Nó không phải là về cảm xúc mà tớ đang nghĩ, có lẽ nó là về cuộc gặp gỡ này đã giúp Yuri nhận ra một bản thân khác của mình. Yuri vẫn chưa biết bản thân muốn kết nối với Viktor như thế nào, và tớ nghĩ đây là điều mà cuối phim Yuri sẽ tự quyết định cho bản thân. Tất nhiên tớ vẫn nghĩ đây chỉ là bait là nhiều.

14991826_873416336127129_177920777319330481_n
Yuri muốn thể hiện giá trị bản thân cho thế giới

Quick thought cho ep 6 vì tớ lười gõ rồi, Yuri cảm thấy muốn thế giới công nhận mình ĐÁNG để Viktor bỏ giải mà luyện cho cậu, muốn nâng giá trị của bản thân. Cậu khi diễn đã có những đoạn nội tâm đầy tự tin và là chính bản thân mình vì cậu muốn thế giới công nhận CẬU LÀ CẬU, cũng là lí do tại sao cậu không tự xưng là Atashi như lần trước nữa mà là boku. Cậu muốn thu hút khán giả, chứ không phải chỉ thu hút Viktor như ngày trước. Tớ nghĩ đây là bước tiến để Yuri tách mình ra khỏi cách chỉ dạy của Viktor mà tạo dựng hình ảnh cho chính bản thân. Cậu muốn cho thấy rằng cậu giỏi tới mức có thể thỏa mãn một nhà vô địch như Viktor và tất cả mọi người trên thế giới, bằng chứng rằng khi phỏng vấn cậu đã nói với Viktor là “Em chỉ mong là mọi người xem sẽ thỏa mãn với màn biểu diễn của em”.

Ps: Favorite char của tớ là Yurio nhé =))))))))))) Tớ không bàn về trượt băng vì tớ chả biết gì đâu và cái bài này tồn tại chỉ vì có ai đó bảo tớ nên viết trong thời chiến trận (?) Phân tích thì phân tích vậy thôi chứ tớ không thật sự đánh giá cao một bộ sport lại theo chiều hướng tình cảm nhiều, điều tớ muốn ở một bộ sport là như Haikyuu, về những hình ảnh ẩn dụ, về development nhân vật được thể hiện qua niềm đam mê của họ với môn thể thao đó.

Plot: 7
Character: 7.5
Music: 9
Enjoyment: 6.5
Overall: 7.5

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s