[Character Analysis] Inamori Asuto – Nơi bóng cây che lấp ánh sáng

65319594_1551731011628988_4825157480860352512_n

“Bởi vì tớ còn đồng đội, nên tớ không thể bỏ đi lúc này”

“Asuto mất tích”

“Kieta” có nghĩa là “mất tích” mà cũng có nghĩa là “ánh sáng vụt tắt”.

Đây là một bài lảm nhảm không có chủ đích nhất định, chỉ là muốn nói một chút về Asuto và sự lựa chọn của cậu, development và vai trò trong câu chuyện nói chung.

Trước khi thật sự đi vào phân tích Asuto và tập 33 (hay nôm na là “1000 lý do vì sao Asuto is precious must protecc), tớ muốn nói sơ qua về tính cách Asuto thông qua dẫn chứng:

“Tôi nghĩ cách nói chuyện thẳng thắn của cậu ta chỉ là một thói quen, chứ Asuto không phải là một cậu bé hay kể cho người khác tâm sự giấu trong lòng. Thay vào đó, cậu ấy lại liên tục tự lo lắng về điều ấy. Chỉ là tôi cảm thấy ngôn ngữ cậu ta dùng rất thẳng thắn. Ngôn ngữ thôi, không phải tính cách.”

– Murase Ayumu (Seiyuu của Asuto)

Điều mà tớ hay nghe nhất khi xem Ares đó là “Asuto không cảm xúc”. Mọi người muốn Asuto phải thế nào trước cái chết của mẹ mình? Phải quằn quại, khóc lóc hết cả 10 tập phim rồi mới nguôi ngoai sao? Cũng ý kiến đó, có người bảo rằng Asuto quá dễ tha thứ cho cha mình vào khoảng tập 20 Orion. Không phải Asuto không cảm xúc, đơn giản là cậu bé giấu mà thôi. Asuto không phải đứa hay kể mọi chuyện cho bạn bè, thậm chí khi tâm sự, Asuto cũng kéo mỗi Hiura và Mansaku để nói. Asuto sống trong một vòng tròn rất nhỏ, gần như có chuyện gì cũng tự bản thân lo. Mặc dù vậy, tập 33 khi Asuto phải đi gặp ba mình và biết chuyện này sẽ ảnh hưởng tới đội, cậu cũng viết thư kể lại sơ lược chuyện xảy ra. Đây không phải là vì cậu muốn kể người khác nghe chuyện mình, mà là vì sợ rằng cả đội sẽ lo lắng. Nếu không đi, Asuto sẽ nói cho bạn mình biết sao? Có lẽ là không. Thật sự thì cái phát triển mà tớ luôn chờ đợi từ Ares đó là được thấy ai đó hét vào mặt Asuto là nó không cần giữ tâm sự trong lòng như vậy.

65153851_1551730571629032_8714720507393474560_n

Dù không đồng tình với cách chơi bóng của Nosaka, Asuto vẫn im lặng và chọn cách chúc mừng Nosaka về như bao người.

Trong Walker số 8 phát hành vào tháng 10/2017, Hino từng so sánh Asuto với Tenma lẫn Endou. Hino bảo rằng, quả đầu của Asuto giống như một con nhím, và cậu bé cũng như “một con nhím” luôn tiến thẳng về phía trước chẳng ngần ngại điều gì. Asuto xù lông để bảo vệ bản thân, bảo vệ niềm tin của mình, và cũng không sợ mình phải làm đau những người mà cậu cho là xấu xa. Chính vì thế, Hino bảo Asuto không như Tenma chỉ có lòng nhân hậu, và sự tích cực của cậu cũng không giống như Endou khi chỉ nghĩ về hướng tốt. Cứ mỗi khi làm điều gì lạ lùng, Asuto đều nói câu “Cũng không còn cách nào khác” thay vì Endou “Cứ thử đi, có khả năng thì cứ thử làm”. Asuto luôn nghĩ tới hậu quả tiêu cực trước khi hành động để thay đổi kết quả đó.

“Đôi lúc, vì sự tiêu cực của mình mà [Asuto] sẽ đi lầm đường. Kết quả của điều đó có thể là sự tiếc nuối, sự do dự khi không biết đó là tốt hay xấu, những cảm xúc rất đỗi con người.”

– Akihiro Hino

Giờ nói chung chung về quan hệ ba nhân vật chính.

Ai cũng biết Asuto – Haizaki – Nosaka có hình tượng trưng là Mặt Trời – Ngôi Sao – Mặt Trăng, sau đó là tới Ichihoshi cũng là Ngôi Sao. Đối với mình, Asuto còn là người tượng trưng cho cảm xúc, Haizaki tượng trưng cho sức mạnh, và Nosaka tượng trưng cho trí tuệ. Tính cách khác nhau của họ chính là một phương diện và cách thức để giải quyết vấn đề. Chỉ khi đứng chung với nhau, họ mới có thể giải quyết rắc rối trọn vẹn.

Asuto được chọn làm nhân vật chính cho anime cũng chỉ vì cậu là người đơn giản, là thứ mà Hino muốn tuyên truyền, là thứ mà trẻ con dễ hiểu nhất: cảm xúc.

65384247_1551730678295688_6788123385294487552_n

Trong đoạn này, Nosaka và Haizaki nhớ về những câu khác nhau của Asuto. Haizaki nhớ về “chia sẻ với đồng đội”, còn Nosaka nhớ về “cảm xúc chơi bóng”. Đây là ảnh hưởng của Asuto đối với họ, và là thứ họ còn thiếu.

Giả sử nếu không phải là Asuto, mà là Haizaki hay Nosaka nghe câu chuyện của Orion, thì liệu cách giải quyết của họ có khác không? Chắc chắn là có. Dù cho đã trải qua những quá trình development, nhưng mỗi người đều giữ nguyên tính cách của mình và chọn lựa cách giải quyết phù hợp nhất với suy nghĩ bản thân.

Khi mình nói họ tượng trưng, không có nghĩa là họ chỉ có một thứ duy nhất đó, mà là họ sẽ chọn cách giải quyết thiêng về điều gì. Vì vậy không có nghĩa là Nosaka không có chút tình cảm, Haizaki và Asuto không có chút lý trí nào. Suy cho cùng, cả ba đều đã trải qua quá trình development để có thể hiểu rõ những phương diện khác.

Cũng rất may mắn (hoặc xui xẻo), những tập có Asuto làm chủ đạo đa số đều được Hino đích thân viết, như ep 21, 27 và 33 (ngoài ra còn có 1 ep mình rất thích là Orion ep 10 với cảnh tượng hai anh em Ichihoshi đứng trước sông). Nhờ vậy mà tính cách Asuto được giữ nhất quán và thể hiện rõ qua từng câu thoại.

Đầu tiên, tớ chỉ muốn nói một câu: Bóng đá là tất cả của Asuto. Nếu hiểu được điều này thì mọi người mới hiểu được lựa chọn của Asuto.

65418579_1551730608295695_8028690543754084352_n

Tập phim đánh dấu sự thay đổi trong tâm tưởng Asuto về “Tốt” và “Xấu”.

Asuto gần như không trải qua chút phát triển nào rõ rệt, mà chỉ có sự thay đổi nhỏ về tâm tưởng. Nếu ngày xưa cậu chỉ có thể dùng chính cảm xúc bản thân để vội phán đúng sai (trường hợp với Haizaki), thì giờ đây cậu đã có thể xét tới cả cảm xúc người khác và đồng cảm cùng họ, đưa ra phán đoán chính xác về nỗi lòng và tâm tư của một người, phân biệt đâu là cảm xúc của mình và đâu là cảm xúc của bản thân.

“Cậu ta đã gặp được nhiều kiểu người khác nhau, tôi nghĩ đây chính là lý do khiến cậu ta có thể xem xét mọi chuyện một cách khách quan sau này.”

– Ayumu Murase

Mình từng nói “thông cảm” (hay là “hiểu”) và “đồng cảm” là hai khái niệm khác nhau nhưng rất dễ nhầm lẫn (empathy vs sympathy). Nếu là Nosaka hay Haizaki giải quyết, họ có thể thông cảm nhưng khó có thể đồng cảm. Nếu là Nosaka, cậu sẽ dùng logic, số liệu để phản bác. Nếu là Haizaki, cậu sẽ không thèm quan tâm tới những chuyện đó và có thể lại thách thức họ. Nhưng Asuto lại khác.

“Đối với tớ, chỉ cần có thể chơi bóng là đã có thể được sống”

Quay lại về bài trước của tớ, thứ Malik “mang ơn” đối với Orion là quyền được sống mà họ trao cho cậu. Dù cho không thể hiểu những điều lớn lao như xóa nghèo, như chính nghĩa, nhưng Asuto có thể hiểu cảm xúc hạnh phúc khi được sống của Malik. Cậu “đồng cảm” với nó, cho rằng nó là cảm xúc giống như của cậu khi chơi bóng.

Nếu Malik cảm thấy thoát khỏi nghèo khổ chính là được sống, thì Asuto cũng cảm thấy chơi bóng đá chân chính mới là được sống. Sự khác biệt này cũng là kết quả của việc “chính nghĩa dựa vào cách nhìn nhận của mỗi người”. Đối với Asuto, vấy bẩn bóng đá chính là cướp đi “lẽ sống” của cậu, không khác gì việc Malik bị cái nghèo cướp đi “lẽ sống” cả.

“Bóng đá là cách Asuto phán xét một người, vậy nên sau khi bước ra ngoài nó, tôi nghĩ cậu ấy không thể phán xét.”

-Ayumu Murase

65173144_1551730788295677_324831907059597312_n

Khi đá bóng…

65015895_1551730864962336_2640987446283599872_n

….Và khi nói về Orion.

Khi đá bóng, Asuto đứng và nằm rất gần với Malik, nhưng khi bàn về Orion, Asuto lại cố tình giữ khoảng cách. “Bóng đá” đối với Asuto là phương tiện truyền tải thật lòng nhất của con người, chỉ khi chơi bóng thì Asuto mới cảm nhận được đâu là thật và đâu là giả dối. Nhưng khi rời khỏi vùng an toàn mà cậu hiểu kia, Asuto lập tức trở nên cảnh giác. Cậu giữ khoảng cách để cảm xúc bản thân không bị ảnh hưởng bởi những lời chưa chắc thật lòng của đối phương.

“Tôi thích việc cậu ấy không dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến người khác mà có lập trường của riêng mình. Asuto để chuyện đúng sai của bản thân qua một bên, và giữ vững niềm tin của mình rằng “a, người này yêu bóng đá”. Tôi nhận ra Asuto có thể nhìn thấu bản chất của một người.”

-Ayumu Murase

“Asuto nhận ra chiến thuật của HLV Triệu. Có lẽ cậu bé rất có tài quan sát chăng?”

– Akihiro Hino trong bài phỏng vấn tháng 3/2019

65274699_1551730911628998_7176658204338683904_n

“Đồng cảm” không có nghĩa là tha thứ mọi chuyện. Asuto không chỉ có lòng nhân ái.

Song, đồng cảm không ảnh hưởng đến chọn lựa của Asuto, hay nói cách khác là Asuto vẫn đủ lý trí để khiến cảm xúc của mình không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc người khác. Cậu đủ lý trí để biết bạn bè sẽ không dễ tha thứ Orion, và cũng đủ đồng cảm để giúp đỡ Orion gỡ bớt cái danh “xấu xa” cho những người không đáng bị như vậy.

Nguyên một tập 33, Asuto không hề phản biện lại một lời nào bằng logic, bởi vì hơn cả logic, cậu tin vào cảm xúc. Cảm xúc nào quan trọng hơn với cậu, sự đồng cảm với Orion hay là niềm hạnh phúc khi được chơi bóng cùng bạn bè, chẳng cần do dự, cậu cũng đã có câu trả lời.

65224864_1551730834962339_3764881547564417024_n

“Yêu quý” trở thành “Tin tưởng”. “Cảm xúc” trở thành “Quan điểm”

“Để bảo vệ bóng đá mà tớ tin tưởng”

Asuto đổi “yêu quý” thành “tin tưởng” ngay lúc này, là vì cậu không muốn nói về cảm xúc cá nhân nữa, mà trở thành “quan điểm”. Cậu đồng cảm, nhưng không thể đồng quan điểm và niềm tin với Orion về bóng đá. Bóng đá mà cậu tin tưởng và bóng đá mà Orion tin tưởng hoàn toàn khác nhau. Nếu trước đó Asuto chống lại Orion còn vì cảm xúc hận ghét chi phối, thì giờ đây nó đã trở thành một cuộc chiến về tư tưởng, và nó lại giúp cậu thấy “thoải mái đối đầu” với Orion. Sự kiện này cũng nhất quán với trận cuối giữa Raimon vs Outei với tựa đề “Bóng đá đối đầu”. Ngoài tiền, “tư tưởng” cũng là chủ đề được giữ nhất quán trong cả hai bộ phim.

Lý do vì sao Hino chọn Asuto dính tới drama này là vì đây là trường hợp xử lý bằng cảm xúc. Từ ban đầu, cái chủ đề “lòng tin về chính nghĩa” đã được nêu ra, mà đã là tư tưởng thì cảm xúc > logic rồi. Logic chẳng thể bắt con người ta thay đổi quan điểm nhìn nhận, mà người ta sử dụng logic để hợp thức hóa cho tư tưởng của mình.

Chưa từng một lần, Asuto bảo tư tưởng của Orion là sai, mà tất cả những điều Asuto nói đều là “những gì Orion làm là sai trái”. Asuto tôn trọng tư tưởng của Orion, cũng như cách mà cậu tôn trọng tư tưởng của Nosaka và Haizaki trước kia. Asuto tôn trọng bằng cách “không phán xét”. Tôn trọng, nhưng không thể đi cùng 1 con đường.

— oOo —

Bài phân tích này chẳng nhằm để thuyết phục Asuto không nhạt hay cách xử lý của Asuto không nhạt, mà đơn thuần để mọi người appreciate sự lựa chọn của Asuto và vì sao Asuto được chọn trong trường hợp này. Bạn vẫn sẽ thấy cách xử lý bằng cảm xúc của Asuto tầm thường zl, nhưng đó vẫn là kết quả của một chuỗi những suy nghĩ và cảm xúc hợp lý. Cái cách mà tớ thích Asuto nó khác với cách tớ thích Kazemaru và Ichihoshi Hikaru. Tớ không thể nói rõ được nhưng….nó khác. Tớ không cuồng, không muốn em nó được spotlight, mà nó giống như cảm giác….bất ngờ? Nên sinh ra thiện cảm? Thú thật, tớ chưa hề đánh giá cao hay kì vọng cao một nhân vật chính nào của kid animu. Asuto cũng nằm trong số đó. Cái bề ngoài ấy, cái cách tỏa sáng luôn hồ hởi vui vẻ đó, quá mainstream đi. Nhưng cách hành xử của Asuto luôn làm tớ phải đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Đầu tiên từ việc Asuto nói rằng có lẽ mình không yêu bóng như mình vẫn nghĩ, sau đó tới việc cậu xin lỗi Haizaki, giấu nhẹm chuyện Nosaka, rủ từng người tới nơi riêng chỉ để họ có thể bày tỏ nỗi lòng (giờ mới nhận ra hai cảnh Asuto đưa Haizaki lên tháp Tokyo và Asuto đưa Hikaru vào rừng nó rất giống nhau). Và cảnh khiến mình chính thức công nhận Asuto khác biệt chính là lúc cậu nắm cổ áo Nosaka & Haizaki và bảo rằng “tớ mặc kệ [niềm tin] của các cậu”. Nhẹ nhàng nhưng rất Asuto, thể hiện sự nóng giận đến tột độ. Tập 33 này lại chứng tỏ sự trưởng thành của Asuto còn nhiều hơn như vậy.

Bữa shit chat bỗng thấy nếu đưa Nosaka vào xử lý thì cũng thú vị, nó sẽ ra những kết quả khác, nhưng cách đó lại không phù hợp với tình hình ấy. Nếu là 1 vs 1 với Bernard thì mình nghĩ Nosaka sẽ là người thích hợp nhất.

Bonus:

“Asuto xem Haizaki là một cầu thủ giỏi. Tôi không nghĩ Asuto đã xem Haizaki là bạn.”

“Cậu ta không hiểu Nosaka? Hai người không nói gì nhiều với nhau. Khi cậu ta nhìn Endou-san và người khác ở trong CLB bóng đá Raimon, cậu ta hẳn đã xem họ là những cầu thủ giỏi và ngưỡng mộ, nhưng không thể thật sự phán xét về họ cho tới khi cậu chơi bóng chung với họ. Nên tôi nghĩ cậu ấy vẫn chưa thể hiểu Nosaka.”

-Ayumu Murase

Tuy ý kiến trên là tầm tập 22 của Ares, nhưng cho tới giờ, tớ vẫn chưa cảm nhận được Asuto thật sự xem Haizaki hay Nosaka là bạn, hay là tụi nó đã thân thiết với nhau. Mỗi đứa vẫn nằm riêng trong vòng tròn nhỏ của mình.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s